gtag('config', 'AW-666671130');

Đất nền là gì? 6 lưu ý khi mua đất nền bạn cần nắm rõ.

đất nền là gì 6 lưu ý khi mua đất nền

Xu hướng mua đất nền đã không còn xa lạ tại thị trường bất động sản Việt Nam. Đất nền vốn là một kênh đầu tư bất động sản hấp dẫn, mang về nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư mới “chân ướt chân ráo” bước vào thị trường bất động sản chưa hiểu hết khái niệm đất nền là gì thường dễ mắc sai lầm khiến tiền mất tật mang. Để hiểu rõ khái niệm đất nền và các lưu ý khi mua đất nền mời bạn cùng Đất Xanh Thăng Long tìm hiểu nhé.

Đất nền là gì?

Bạn biết gì về đất nền? 6 lưu ý khi mua đất nền bạn cần nắm rõ.
Bạn biết gì về đất nền? 6 lưu ý khi mua đất nền bạn cần nắm rõ.

Không phải đất nào cũng có thể gọi là đất nền. Nhiều người khi chưa hiểu hết khái niệm đất nền là gì thường nhầm lẫn cứ hễ là đất đem bán thì được gọi là đất nền. Đây là một quan niệm sai lầm. Vậy đất nền là gì?

Đất nền thực chất là khái niệm dùng để chỉ những lô đất gần như chưa có sự tác động của con người như: san lấp, đào bới, xây dựng,… Vì vậy đất nền còn giữ nguyên được hiện trạng như ban đầu.

Tùy vào mục đích sử dụng mà người ta phân loại ra thành các loại đất nền khác nhau: Đất nền thổ cư, đất nền dự án, đất nền liền kề.

3 loại đất nền thường gặp

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư chính là cách gọi truyền thống của đất ở. Đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp gồm đất ở tại đô thị và đất ở tại nông thôn..

Mục đích của đất thổ cư là dùng để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống vườn, ao nhỏ gắn liền với ngôi nhà.

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án là những lô đất nằm trong một dự án đang được chủ đầu tư quy hoạch. Những khu đất trong dự án này chưa được tiến hành, chưa được xây dựng hoàn thiện vẫn còn ở những giai đoạn ban đầu thực hiện.

Như vậy, khác với đất nền nguyên sơ đất nền dự án được quy hoạch một cách rõ ràng và minh bạch. Chủ đầu tư có trách nhiệm trong việc đền bù đất của dự án, cấp phép đầy đủ các giấy tờ có liên quan đến mảnh đất ấy.

Đất liền kề là gì?

Đất liền kề có khái niệm gần giống như đất nền dự án. Đây cũng là những mảnh đất trong một khu vực thi công dự án. Tuy nhiên những mảnh đất được bố trí gần nhau theo một kết cấu nhất định và sẽ có diện tích giống nhau. Chính vì thế việc phân biệt đất nền dự án và đất liền kề cần phải dựa vào nhiều yếu tố.

6 lưu ý khi đầu tư đất nền cần nắm rõ

Ngoài việc tìm hiểu đất nền là gì, nếu đang có ý định tìm mua loại bất động sản này thì bạn cũng cần nắm rõ 6 lưu ý dưới đây.

Cần tìm hiểu rõ về chủ đầu tư của dự án đất nền.

Đừng dại đi nghe chiêu trò dụ dỗ của bất kỳ ai mà không tìm hiểu kỹ chủ đầu tư đó như thế nào. Trên thị trường có rất nhiều nguồn thông tin khác nhau nhưng đa phần không rõ ràng, thông tin ảo, không có thật,… Để an toàn hơn thì bạn cần tìm hiểu sự uy tín và năng lực hoàn thiện của chủ dự án.

Hãy bắt đầu từ việc chọn lựa chủ đầu tư uy tín: có lý lịch tốt, thành tích làm việc tốt, và tiềm lực tài chính dồi dào. Những yếu tố đó phần nào giúp bạn an tâm hơn về sự uy tín của chủ đầu tư dự án đất nền.

Tìm hiểu kỹ hồ sơ pháp lý và tính hợp pháp của đất nền trước khi chọn mua.

Để an toàn trong quá trình sở hữu thì bạn nên chọn mua những khu đất đã có sổ đỏ. Nếu xảy ra tranh chấp hay thu hồi, thì bạn cũng sẽ có lợi từ công tác đền bù.

đất nền là gì, các loại đất nền
Đất nền là gì, các loại đất nền

Hồ sơ pháp lý của đất nền dự án thường bao gồm:

  • Các văn bản chứng minh khu đất nền đã được giao đất bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Giấy tờ chứng minh chủ đầu tư đã được cấp sổ đỏ cho khu đất nền đó.
  • Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án được cấp bởi phòng kiến trúc sư trưởng.
  • Nếu trong trường hợp phải đem bu thì cần có chứng minh lô đất nền đã hoàn tất giải tỏa đền bù.
  • Một số giấy tờ có trong hồ sơ chấp thuận của UBND quận, huyện chuyển tới văn phòng kiến trúc sư trưởng. Kèm theo văn bản kiến trúc sư.

Nhà đầu tư chỉ nên mua đất nền cần có hồ sơ pháp lý hoàn chỉnh. Những yếu tố đảm bảo an toàn gồm sổ đỏ, không có kế hoạch quy hoạch, có giấy phép xây dựng. Nhà đầu tư mua đất nền pháp lý dở dang sẽ gặp phải rất nhiều rủi ro không mong muốn như: mất nhiều thời gian để hoàn thiện giấy tờ pháp lý; hoặc không thể ra sổ (giấy chứng nhận) được do vướng các quy định, quy chuẩn.

Liên quan đến tính hợp pháp của đất nên có 4 loại đất nền nhà đầu tư nên tránh:

  • Đất nền chưa được phép phân lô: Đất này nhà đầu tư sẽ khóa bán, người mua ở thực có thể gặp rắc rối khi đất chưa được phép tách thửa nên cũng không được cấp sổ đỏ để xây dựng.
  • Đất nền dự án “ma”:  tức dự án đất nền không có thực được các chủ đầu tư “thêu dệt” để giăng bẫy, chiếm đoạt tiền cọc của khách hàng.
  • Đất nền bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng. Chủ đầu tư đem đất đã thế chấp ngân hàng bán cho người dân. Nhiều khách hàng mua nền đất, ký hợp đồng mua bán hợp pháp và đặt cọc tiền mua đất với chủ đầu tư nhưng sau đó mới vỡ lẽ không thể xây nhà vì đất chưa có sổ đỏ hoặc không lên được thổ cư.
  • Đất nền được thanh lý giá rẻ: Nhiều sàn môi giới nhỏ lẻ hay cá nhân đã lợi dụng lòng tin đối với khách hàng bằng cách đánh vào tâm lý giá rẻ để thu hút khách tìm mua. Tuy nhiên, trên thực tế các loại đất này thường nằm ở những nơi xa xôi hẻo lánh, chưa kể đến việc bị dính tranh chấp, nên bạn có thể mất trắng nếu không thận trọng.

Xem xét kỹ hợp đồng và tiến độ thanh toán

Thời gian để mua đất nền với giá tốt đến trực tiếp từ chủ đầu tư khoảng từ 2 đến 3 năm. Đây thực chất là một quãng thời gian khá dài vì vậy mà nhiều người thường mua đất nền qua trung tâm sẽ nhanh gọn hơn. Nếu như bạn ở trong trường hợp này thì cần phải lưu ý về hợp đồng giá cả và tiến độ thanh toán.

Trước hết bạn cần xem xét kỹ lưỡng những thông tin có trong hợp đồng, để tránh xảy ra những tranh chấp bất đồng sau này. Để ý đến những cam kết về tiến độ xây dựng, thanh toán của dự án, để có thể khởi kiện khi chủ đầu tư không thực hiện đúng.

Cần đặc biệt quan tâm vị trí, hạ tầng xung quanh đất nền bạn có ý định đầu tư

Khi đầu tư đất nền cần chú ý vị trí đất. Đất có kết nối giao thông tốt sẽ thuận tiện rất nhiều và đặc biệt giá thành sẽ tăng đáng kể. Khi hạ tầng hoàn thiện dần, cơ hội tăng giá sẽ lớn dần. Một mảnh đất hứa hẹn có người quan tâm nếu có tiện ích liền kề: Bệnh viện, trường học các cấp, chợ, đường giao thông, bến xe, trạm xe buýt.

Nên đầu tư đất nền theo cụm dân cư

Cách đầu tư khôn ngoan là đầu tư đất nền theo cụm dân cư. Nơi nào hình thành cụm dân cư đông đúc, nơi đó sẽ sinh lời cao. Bạn không nên mạo hiểm bằng cách tiên đoán trước tương lai của một khu đất “đồng không mông quạnh” để đem tiền đầu tư.

Sẽ có nhiều người tin vào lời quảng cáo giá rẻ hứa hẹn sự tăng giá trong tương lai. Vì vậy, trước khi có quyết định đầu tư, hãy tự đặt câu hỏi “sao giá lại rẻ”, “đất rẻ sẽ có bao nhiêu phần trăm cơ hội tăng giá”… Nhiều khu đất nền như một ốc đảo không điện nước, các công trình phục vụ sinh hoạt của dân cư.

Nhà đầu tư cần tìm chuyên gia để định giá đất nền

Trước khi mua, bạn cần định giá đất nền. Bạn đừng nên là người đầu tiên định giá đất. Nhà đầu tư cần tìm chuyên gia bất động sản, chuyên gia thẩm định giá để được tư vấn giá đất nền dự định mua đã hợp lý hay chưa. Phương pháp định giá phổ thông là làm phép toán so sánh giá các nền đất lân cận trong thời gian gần nhất. Chỉ nên mua khi giá nền đất bằng hoặc thấp hơn giá thị trường. Nhà đầu tư có thể tham khao website đăng tải thông tin tin cậy.

Tóm lại, khi bạn quyết định đầu tư trong lĩnh vực bất động sản đặc biệt là đầu tư vào đất nền là sẵn sàng đương đầu với những thách thức lớn. Vì vậy bạn phải tìm hiểu thật kĩ về tính hợp pháp, thủ tục, giá cả…của lô đất nền bạn dự định đầu tư. Điều này giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro, đầu tư an toàn hiệu quả.

Để giảm thiểu rủi ro bạn có thể tìm hiểu trên một số sàn bất động sản uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0878.14.6666