gtag('config', 'AW-666671130');

Thị trường bất động sản sôi động, đất nền và căn hộ chung cư tăng trưởng mạnh

Theo thống kê trong tháng 10-2021, lượng tin đăng (nguồn cung) và mức độ quan tâm (nguồn cầu) bất động sản (BĐS) về đất nền, chung cư ở nhiều địa phương tăng mạnh so với tháng 9, lần lượt là 135% và 55%.

Cụ thể, hơn 70% lượng tìm kiếm tập trung vào hai loại hình bất động sản này. Căn hộ chung cư và đất nền vùng ven tăng trưởng ngay khi có thông tin nới lỏng giãn cách, diễn biến này lặp lại lịch sử của các đợt giãn cách trước đó, khi dịch Covid-19 được kiểm soát, người dân bắt đầu tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Giới phân tích đánh giá, tốc độ đô thị hóa, tỷ lệ nhập cư cao tại các thành phố lớn hiện nay dẫn đến nhu cầu cao về nhà ở. Bên cạnh đó, đất nền và căn hộ chung cư là hai phân khúc ít chịu tác động nhất của dịch bệnh, nhưng nguồn cung hiện chưa đáp ứng đúng nhu cầu, phân khúc bình dân khan hiếm.

Thị trường bất động sản sôi động, đất nền và căn hộ chung cư tăng trưởng mạnh

Đại diện Tập đoàn cung cấp các dịch vụ bất động sản thế giới tại Việt Nam (Savills Việt Nam) cho biết, căn hộ chung cư và nhà nền là hai phân khúc được chuyên gia nhận định sẽ có sự phục hồi nhanh sau dịch, nhất là tại thị trường Hà Nội khi nguồn cầu mạnh và nguồn cung lớn cuối quý IV-2021, đầu quý I-2022; thị trường TP Hồ Chí Minh sẽ phục hồi chậm hơn.

Dự báo từ ngành Xây dựng, trong quý IV, TP Hà Nội sẽ có 11 dự án chung cư mới, sẽ cung cấp khoảng 7.900 căn hộ, trong đó có 87% nguồn cung là căn hộ hạng B (căn hộ phù hợp với những người có mức lương ổn định so với mức sống tại các thành phố lớn) tại các quận/huyện Từ Liêm, Gia Lâm, Hoàng Mai, những khu vực có quỹ đất lớn, đang trở thành mục tiêu phát triển khu dân cư trọng điểm của Thủ đô.

Ngoài ra, hai phân khúc này phục hồi nhanh còn do phù hợp với túi tiền của đa số người tìm mua, với mức giá bình quân từ 30-34 triệu đồng/m2.

Cùng với đó, đòn bẩy đáng chú ý đối với thị trường bất động sản chính là việc Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công và phát triển hạ tầng để kích thích tăng tổng cầu. Theo đó, tổng vốn đầu tư công giai đoạn 2021 – 2025 là 2,87 triệu tỷ đồng, kỳ vọng đạt giải ngân 95%, cao hơn mức 75% của giai đoạn 2016 – 2020. Riêng TP Hồ Chí Minh là 638.500 tỷ đồng.

Trong giai đoạn bình thường mới cần có giải pháp hỗ trợ kinh doanh bất động sản phục hồi để dự án đi vào triển khai hoạt động trở lại như thủ tục đầu tư cần sửa đổi. Bất động sản là điểm nhấn, yếu tố quan trọng để phục hồi đầu tư.

Trong bối cảnh lãi suất thấp, dòng tiền tiếp tục dịch chuyển vào bất động sản, cộng với hiệu ứng từ cú hích đầu tư công, cơ hội phục hồi của thị trường địa ốc là rất lớn. Tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2021, giá cổ phiếu bất động sản (nhóm doanh nghiệp địa ốc niêm yết trên sàn chứng khoán) tăng tới 27%, gần tương đương mức tăng chung của thị trường chứng khoán là 29%.

Hàng loạt khó khăn vướng mắc pháp lý liên quan đến thị trường bất động sản đã và đang được tập trung tháo gỡ giai đoạn 2020 – 2021 với nhiều nghị định được Chính phủ ban hành cũng giúp thị trường bất động sản hồi phục và tăng trưởng mạnh mẽ. Theo Bộ Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản sẽ được trình Quốc hội sửa đổi, ban hành sớm hơn dự kiến 1 năm, hứa hẹn tạo nhiều cơ hội phục hồi cho thị trường bất động sản.

                                                                                               Theo báo Quân đội nhân dân Việt Nam  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0878.14.6666